Hà Nội đóng cửa hàng ăn, quán cà phê, cắt tóc

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đưa ra chỉ đạo trên đầu giờ chiều 12/7. Theo đó, các dịch vụ bị dừng hoạt động gồm nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), cửa hàng cắt tóc, gội đầu.
 
Hà Nội cũng dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.
 
Thành phố giao cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch, như tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng; hàng rong, trà đá vỉa hè...

Dịch vụ cắt tóc lại bị tạm dừng sau 20 ngày được hoạt động trở lại. Ảnh: Giang Huy.
Dịch vụ cắt tóc lại bị tạm dừng sau 20 ngày được hoạt động trở lại. Ảnh: Giang Huy.
 
Từ 0h ngày 13/7, những trường hợp từ vùng dịch về Hà Nội phải cách ly tại nhà 14 ngày (quy định trước đó 7 ngày); nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác... phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.
 
Ngoài ra, người đến từ TP HCM hoặc các vùng dịch khác phải có giấy xét nghiệm âm tính với nCoV tối đa 3 ngày trước khi trở lại Hà Nội. Những trường hợp xét nghiệm âm tính, nhưng đi vào các địa bàn có dịch thì vẫn phải xét nghiệm trước khi trở lại thành phố.
 
Công an Hà Nội triển khai chốt kiểm soát tại cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào thành phố và tại Cụm cảng hàng không miền Bắc để kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào.
 
Lực lượng chức năng cũng sẽ kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc chủ động với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về Hà Nội, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.
 
Theo đánh giá của thành phố, những ngày gần đây, một bộ phận người dân và cơ sở kinh doanh dịch vụ chưa thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch; vẫn còn tình trạng người dân đi tập thể dục tại các khu vực công cộng; tụ tập đông người tại địa điểm công cộng, các quán cà phê...
 
Hà Nội đã thống kê được trên 6.300 trường hợp về từ TP HCM tại 30 quận, huyện, thị xã từ ngày 23/6 đến nay. Qua hai ngày xét nghiệm sàng lọc người về từ TP HCM, Hà Nội đã phát hiện 18 trường hợp dương tính, trong đó Quốc Oai 8, Hai Bà Trưng 5, Ứng Hòa 3, Hoàng Mai 1, Nam Từ Liêm 1.
 
Tính từ ngày 5/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 60 ca dương tính nCoV.

Cập nhật: 12/07/2021 4:58:11 CH Lượt xem: 34
Chat trực tuyến