Người Ấn Độ trút phẫn nộ vào Thủ tướng

Khi đi khảo sát một địa điểm mít tinh vận động tranh cử ở miền đông Ấn Độ hôm 17/4, Thủ tướng Narendra Modi đã phát biểu vô cùng hào hứng rằng bất cứ nơi nào ông đến cũng thấy những đám đông và gọi đó là "điều phi thường".
 
Lúc ấy, sóng thần Covid-19 đang đe dọa Ấn Độ khi nước này ghi nhận trung bình hơn 200.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Ở bang phía tây Maharashtra, lượng oxy thiếu hụt nghiêm trọng, trong khi nhiều bệnh nhân Covid-19 qua đời tại nhà vì thiếu giường bệnh. Ngay tại bang Gujarat, quê hương của Thủ tướng Modi, các lò hỏa táng cũng đỏ lửa suốt ngày đêm vì số người chết quá cao.
 
Tuy nhiên, những điều đó chỉ là mở đầu cho thảm kịch Covid-19 đang tàn phá Ấn Độ, khiến nước này một tuần liên tiếp đều ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm mới. Toàn bộ bệnh viện đều đang quá tải, khiến bệnh nhân xếp hàng dài chờ được chữa trị. Các lò hỏa táng thậm chí còn không đủ củi để thiêu những người tử vong vì Covid-19 ngày một tăng cao.
 
Modi, Thủ tướng Ấn Độ quyền lực nhất trong suốt 5 thập kỷ, đang đối mặt sóng chỉ trích khi để xảy ra thảm kịch Covid-19 tại đất nước. Bất chấp các ca nhiễm tăng cao, Thủ tướng Độ vẫn cho phép tụ tập đông người để vận động tranh cử hay cho phép lễ hội tôn giáo thu hút hàng triệu người tham dự.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu ở Barasat, bang Tây Bengal, hôm 12/4. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu ở Barasat, bang Tây Bengal, hôm 12/4. Ảnh: Reuters.
 
Trước làn sóng Covid-19 lần hai, thay vì chuẩn bị cho các hệ thống sức khỏe vốn yếu kém, chính phủ Ấn Độ lại tập trung nhiều vào tiêm chủng, được cho là quá hạn chế để ngăn thảm hoạ sắp xảy ra. Giới chức nước này còn liên tục tự ngợi ca về thành tích chống dịch, thậm chí còn cho rằng đã kiểm soát ổn Covid-19.
 
Nhiều nhà phê bình, chính trị gia đối lập và người dân đã kêu gọi Thủ tướng Modi từ chức, trong khi tác giả nổi tiếng Ấn Độ Arundhati Roy mô tả tình hình hiện nay ở quốc gia này là "tội ác chống loài người".
 
Chủ tịch của Tổ chức Y tế Công cộng Ấn Độ Srinath Reddy cho biết chính quyền của Thủ tướng Modi cùng các giới chức địa phương đã chủ quan khi nghĩ rằng đại dịch đã qua.
 
Các nguồn thạo tin tiết lộ tổ công tác đặc biệt chống Covid-19 Ấn Độ, gồm các chuyên gia và các nhà khoa học chuyên tư vấn cho chính phủ những biện pháp ứng phó đại dịch, thậm chí còn không họp bàn trong suốt tháng hai và tháng ba. Nhóm này chỉ mới họp hai lần trong tháng 4 và đang sắp xếp thêm một cuộc họp trong tuần này.
 
"Trong khi giới chức y tế liên tục nhắc người dân phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, người dân Ấn Độ lại thấy Thủ tướng của họ làm điều ngược lại trên truyền hình quốc gia mỗi tối", Navjot Singh Dahiya, phó chủ tịch quốc gia của Hiệp hội Y tế Ấn Độ, cho biết.
 
Dahiya cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Modi liên tục gây hiểu lầm cho người dân giữa thảm kịch Covid-19, khiến mọi người giờ đây "phải trả giá bằng mạng sống".
 
Tuy nhiên, Phó chủ tịch đảng cầm quyền Ấn Độ Bharatiya Janata (BJP) Baijayant Panda lại khẳng định chính quyền của Modi "vẫn làm việc suốt ngày đêm" chống Covid-19.
 
"Hồi đầu năm nay, số lượng các ca nhiễm nCoV đã giảm xuống mức nhỏ giọt. Số ca nhiễm gia tăng đột ngột với quy mô lớn hiện nay khiến mọi người phải ngạc nhiên", Panda nói.
 
Văn phòng của Thủ tướng Modi, Bộ trưởng Thông tin cùng hai quan chức y tế cấp cao ở New Delhi hiện chưa bình luận về những lời chỉ trích giới chức Ấn Độ xử lý kém đại dịch Covid-19.
 
Narendra Taneja, phát ngôn viên đảng BJP cầm quyền tại Ấn Độ, thừa nhận trách nhiệm với tình hình Covid-19 hiện nay trước hết thuộc về chính phủ.
 
"Chúng tôi nắm quyền điều hành tại Ấn Độ, nên đương nhiên trách nhiệm đầu tiên và trước hết thuộc về chúng tôi, dù là chuyện tốt hay xấu, bất kể đó là gì. Chúng tôi chịu trách nhiệm và đang cố gắng hết sức", Narendra Taneja trả lời phỏng vấn hôm 29/4.
 
Ấn Độ đang trải qua một trong những đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất toàn cầu với hơn 18,7 triệu ca nhiễm và hơn 208.000 ca tử vong do nCoV. Tuy nhiên, số liệu Covid-19 thực tế ở Ấn Độ được dự đoán thậm chí cao gấp 30 lần báo cáo.

Cập nhật: 03/05/2021 8:24:51 SA Lượt xem: 3
Chat trực tuyến