Phát hiện chất cực độc trong lô hàng cá nục đông lạnh tại Quảng Trị

Phát hiện chất cực độc trong lô hàng cá nục đông lạnh tại Quảng Trị


10/06/2016 19:11

(NLĐO)- Phát hiện lô hàng cá nục (30 tấn) được thu mua sau khi cá chết bất thường của hộ kinh doanh ở Quảng Trị có hàm lượng Phenol là 0,037 mg/kg là chất cực độc, tuyệt đối cấm không được có trong thực phẩm.

 


Ngày 10-6, Sở Y tế Quảng Trị đã có báo cáo kết quả kiểm nghiệm các lô cá tại kho đông lạnh hộ kinh doanh bà Lê Thị Thuộc ở thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị).
Thao đó, tại thời điểm kiểm tra (ngày 7/6), kho đông lạnh của hộ kinh doanh bà Lê Thị Thuộc có 110 tấn cá (trong đó có 70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn cá lẫn lộn khác). Phần lớn cá ở kho của bà Thuộc được thu mua sau thời điểm cá chết bất thường, còn lại khoảng 20 tấn cá nục và 20 tấn cá trích, cá lẹp được mua trước thời điểm cá chết. Ngoài ra còn có 7 hộ kinh doanh thác tại thị trấn có số lượng cá dưới 10 tấn.

Do chưa xuất bán được nên cá nục sau khi thu mua về được bà Thuộc dự trữ trong kho đông lạnh
Do chưa xuất bán được nên cá nục sau khi thu mua về được bà Thuộc dự trữ trong kho đông lạnh
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã lấy 6 mẫu ngẫu nhiên tại kho đông lạnh của bà Thuộc gồm: 1 mẫu cá ngừ, 1 mẫu cá trích, 1 mẫu cá sòng, 3 mẫu cá nục.
Kết quả phân tích trong 6 mẫu, có 5 mẫu phân tích cho thấy các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Riêng mẫu cá nục đại diện lô hàng được bà Thuộc thu mua sau thời điểm cá chết, có kết quả như sau: Có 4 tiêu chí gồm hàm lượng Asen, Chì, Thủy ngân và Cyanua đều không phát hiện, 7 tiêu chí khác cũng nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên trong mẫu cá này lại phát hiện có hàm lượng Phenol là 0,037 mg/kg là chất cực độc, tuyệt đối cấm không được có trong thực phẩm.

Sở y tế Quảng Trị báo cáo kết quả kiểm nghiệm lô hàng cá đông lạnh
Sở y tế Quảng Trị báo cáo kết quả kiểm nghiệm lô hàng cá đông lạnh
Từ kết quả kiểm nghiệm, Sở Y tế Quảng Trị đã đề nghị UBND tỉnh phối hợp chỉ đạo các ngành chức năng cho phép tiêu thụ 5 lô hàng có kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép. Còn lô cá nục (30 tấn) được thu mua sau khi cá chết bất thường của hộ kinh doanh là Thuộc buộc phải tiêu hủy và có phương án hỗ trợ thiệt hại do sự cố cá chết gây ra.


H. Lợi

Cập nhật: 15/06/2016 2:54:45 CH Lượt xem: 1819
Chat trực tuyến