Mách bạn cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả

Nhiều người đang tìm mọi cách để vận chuyển hải sản tươi sống đi xa để có thể vận chuyển hàng hóa hải sản của mình đến những địa phương khác. Vì vậy, cần phải có những tiêu chuẩn nhất định để vận chuyển hải sản đường dài mà vẫn đảm bảo chất lượng. Hãy cùng Tasetco theo tìm hiểu ngay xem cách để vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả là như thế nào qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Đóng gói hải sản đúng cách để vận chuyển đường dài

Đóng gói phù hợp là một trong những cách hiệu quả nhất để vận chuyển hải sản tươi sống trên một quãng đường dài. Điều này là do việc đóng gói và bảo quản hải sản đúng cách có thể duy trì độ tươi ngay cả sau quá trình vận chuyển dài. 

Nên sử dụng hộp xốp và khay xốp cách nhiệt có lỗ thông hơi để đóng gói hải sản để đảm bảo cung cấp đủ oxy và bảo quản sự sống của hải sản. Hơn nữa, khi vận chuyển hải sản đường dài từ Bắc vào Nam, độ ẩm và nhiệt độ là yếu tố quan trọng để duy trì độ tươi của hải sản.

Khi vận chuyển hải sản sống đi đường dài, cua của bạn chỉ cần có đầy đủ oxy và độ ẩm để duy trì sự sống cho loại hàng hóa này. 

Các loại hải sản khác như tôm, cua, mực, trai, sò thường có tuổi thọ tương đối ngắn sau khi rời khỏi nước biển và phải bảo quản ở nhiệt độ thấp. Khách hàng có thể ủ những loại hải sản này bằng cách sử dụng lượng lớn đá lạnh trong quá trình vận chuyển. Cách bảo quản hải sản tươi sống khi mang đi xa

Mỗi loại hải sản tươi sống đều có những đặc tính khác nhau nên có những phương pháp bảo quản khác nhau phù hợp với từng loại. 

Tùy thuộc vào loại hải sản tươi sống mà bạn muốn mang đi, ta sẽ lựa chọn sử dụng phương pháp bảo quản phù hợp. Điều này sẽ giúp giữ cho sản phẩm tươi lâu nhất có thể. Dưới đây là một số cách phổ biến để bảo quản những loại hải sản mà bạn có thể sử dụng.

3 cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả

Tasetco sẽ mách bạn cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả sau đây:

Vận chuyển hải sản tươi sống mang đi xa bằng cách thông khí

Hải sản tươi sống như cua có sức sống mãnh liệt, để được lâu nên tương đối dễ bảo quản khi vận chuyển đường dài.

  • Đơn giản chỉ cần buộc chặt càng cua vào nhau, đặt cua vào hộp xốp và khoét lỗ thông gió để cua thở trong quá trình vận chuyển.
  • Tiếp theo, vắt một chiếc khăn nhúng nước rồi đặt lên cua để giữ ẩm. Sử dụng phương pháp bảo quản này, bạn có thể vận chuyển cua trong tối đa 12 giờ mà không lo chúng sẽ chết hoặc hư hỏng.

Cua có thể tồn tại mà không cần nước, nhưng hãy lưu ý rằng chúng không thể chịu được nhiệt. Vì vậy, hãy cố gắng tránh để cua ở những nơi có nhiệt độ cao bạn nhé! 

Bảo quản hải sản tươi sống bằng phương pháp sốc nhiệt

Tuy có nhiều điểm giống cua nhưng chúng không có sức sống mãnh liệt như “người anh em họ” tám chân và không thể sử dụng phương bảo quản thông khí như cua. Cho chúng ngủ đông bằng phương pháp sốc nhiệt sẽ là cách hữu ích để vận chuyển ghẹ tươi sống đi xa.

Phương pháp sốc nhiệt  này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu nước lạnh rồi nhanh tay thả tôm hoặc ghẹ vào nước, chúng sẽ vào trạng thái ngủ đông. Tôm, cua sau đó được cho vào túi nilon, bơm oxy, buộc chặt túi, cho vào hộp xốp, đóng kín và vận chuyển như bình thường. 

Khi tới nơi, bạn chỉ cần mở túi thả tôm hoặc cua vào nước ở nhiệt độ bình thường là được. Phương pháp này thường được sử dụng để vận chuyển tôm, cua sống bằng xe buýt hoặc máy bay.

Bảo quản hải sản tươi sống bằng phương pháp gây mê

Gây mê có thể được sử dụng như một phương pháp bảo quản hải sản tươi sống, dễ hư hỏng như cá. Trong phương pháp này, bạn chỉ cần hòa tan một lượng thuốc gây mê nhất định cho hải sản vào nước rồi cho vào cá, cá sẽ dần dần ngấm thuốc và gây mê. Sau đó bạn chỉ cần đóng gói và vận chuyển như bình thường.

Ghi chú:

  • Chọn loại thuốc gây mê thực phẩm phù hợp cho cá và tránh nên nhầm lẫn với cá cảnh.
  • Mua thuốc  từ những nguồn đáng tin cậy và không bao giờ sử dụng thuốc bán tràn lan trên thị trường. 

Lưu ý khi bảo quản hải sản tươi sống vận chuyển đi xa

Để giữ được độ tươi lâu của hải sản khi vận chuyển đường dài, bạn hãy chú ý những điểm sau: 

Thời gian lưu trữ: 

Hải sản tươi sống đều có thời hạn sử dụng nhất định dù được bảo quản tốt đến đâu. Sau thời gian này, việc duy trì độ tươi ngon của hải sản trở nên khó khăn. Cụ thể như: 

  • Ghẹ: Loại hải sản này có xu hướng trở nên gầy nhanh và khó bảo quản trong thời gian dài, chính vì vậy, quý khách nên chế biến trong vòng 3 ngày sau khi mua.
  • Cua: Loại hải sản này cũng gầy nhanh nên cần bảo quản ở nơi thoáng mát, không nên để quá một tuần. Để giúp cua tồn tại lâu hơn, thỉnh thoảng vẩy nước cho cua để giúp giữ ẩm cho chúng.
  • Tôm hùm: Tôm hùm cũng là loại hải sản tươi sống rất dễ bảo quản. Khi sử dụng rong biển ướt đắp lên và được bảo quản trong hộp xốp, nó có thể sống đến ba ngày. Tôm được bảo quản lạnh sẽ giữ được độ tươi trong 2 – 3 ngày nếu chưa chế biến và 3 – 4 ngày nếu đã chế biến. 
  • Trai, sò, ốc: Bảo quản trong tủ lạnh trong 24 giờ hoặc nếu bạn đặt trong tủ cấp đông thì sẽ giữ được khoảng 2 tuần.

Hi vọng bài viết trên đây của Tasetco sẽ giúp bạn biết rõ hơn về những cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả, bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh thì hãy liên hệ với Tasetco ngay hôm nay để nhận được sự tư vấn chi tiết nhất qua một trong những phương thức liên hệ sau:

  • Website: https://tansonnhat.vn/
  • Hotline 1: 1900 55 88 58
  • Hotline 2: 0936 001 262
  • Email: info@tansonnhat.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1900558858