Vận đơn là gì? Hiện tại có những loại vận đơn nào được ưa chuộng

Vận đơn là gì, vai trò của vận đơn là gì, những loại vận đơn bạn nên biết là gì? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được TASETCO giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi xem câu trả lời sẽ là gì nhé!

Khái niệm vận đơn là gì?

Vận đơn (viết tắt B/L) là chứng từ vận tải hàng hải được người vận chuyển hoặc bên đại diện của họ ký phát cho người vận chuyển sau khi hàng hóa đã được xếp lên tàu hoặc khi đã được nhận hàng để vận chuyển đến địa điểm trả hàng. 

Trong thực tiễn, người ký vận đơn thường là thuyền trưởng hoặc người được ủy quyền bởi thuyền trưởng, thường những là bên đại lý của tàu. 

Hóa đơn là bằng chứng cho thấy người vận chuyển đã nhận hàng đủ số lượng, chủng loại, tình trạng ghi trên hóa đơn để vận chuyển đến nơi giao hàng. 

Ngoài ra, nó cũng là bằng chứng về quyền sở hữu hàng hóa, có thể sử dụng để định đoạt, nhận hàng và cũng là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa trên biển.

Vận đơn sẽ được phát hành dưới dạng một bộ bản gốc và bản sao. Một bộ vận đơn gốc hoàn chỉnh thường bao gồm ba bản gốc giống hệt nhau. Khi thanh toán tiền hàng bằng tín dụng chứng từ, người bán thường phải xuất trình toàn bộ vận đơn gốc để thanh toán tiền hàng.

Chức năng cùng tác dụng của vận đơn 

Về chức năng vận đơn 

Vận đơn là biên nhận của người vận chuyển xác nhận việc nhận hàng. Các hãng vận tải hiện chỉ giao hàng cho người đầu tiên xuất trình vận đơn hợp lệ được cấp tại cảng xếp hàng. 

Vận đơn là bằng chứng giúp xác nhận hợp đồng vận chuyển đã được giao kết và ghi rõ nội dung của hợp đồng. Điều này quyết định mối quan hệ pháp lý giữa người vận chuyển và người gửi. 

Vận đơn là chứng từ chứng minh quyền sở hữu hàng hóa ghi trên vận đơn. Đặc điểm này làm cho vận đơn trở thành một tài liệu có giá trị được sử dụng để thế chấp, mua bán và chuyển nhượng.

Công dụng của vận đơn 

Vận đơn là cơ sở để xác định số lượng hàng hóa được vận chuyển từ người bán đến người mua, trên cơ sở đó tổng hợp số liệu, lưu giữ sổ sách và theo dõi việc thực hiện hợp đồng. 

Nó được dùng làm căn cứ để khai báo hải quan và làm thủ tục khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Vận đơn được sử dụng làm chứng từ cầm cố, mua bán và chuyển nhượng hàng hóa.

Trong vận chuyển hàng hóa quốc tế, người ta thường phân loại vận đơn dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, có rất nhiều loại vận đơn có tên gọi khác nhau. Dưới đây là các loại vận đơn phổ biến nhất và được nhắc đến nhiều nhất. 

Căn cứ vào mối quan hệ hoàn trả hàng của vận đơn 

Vận đơn chủ: là loại chứng từ do hãng vận chuyển như hãng hàng không hoặc hãng tàu phát hành có chứa thông tin về hàng hóa được vận chuyển giữa các đại lý.

Vận đơn thứ: Một loại chứng từ chứa thông tin về chuyến hàng vận chuyển giữa nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu, do một hãng vận chuyển không có phương tiện vận chuyển phát hành, thường là công ty Forwarder.

Căn cứ vào khả năng chuyển nhượng của vận đơn

Có ba loại dựa trên khả năng chuyển nhượng (còn được gọi là khả năng lưu thông) của vận đơn, gồm: 

Vận đơn theo lệnh (To Order B/L): Là loại vận đơn không có tên người nhận hàng mà thay vào đó là hai từ “To Order” hoặc lệnh của một người do người shipper chỉ định phát lệnh trả lại hàng. 

Nếu trên vận đơn chỉ có hai chữ “Theo lệnh” (To Order) và không ghi rõ là theo lệnh của ai thì shipper là người có quyền ra lệnh trả lại hàng.

Straight B/L (Vận đơn đích danh): Hiển thị thông tin người gửi và người nhận thực tế. Vận đơn có ghi rõ tên và địa chỉ của người nhận hàng. Chỉ người nhận được ghi trên vận đơn mới có thể nhận được hàng. Vận đơn đã đăng ký không thể được chuyển nhượng bằng chuyển nhượng. 

Bearer B/L (Vận đơn vô danh): Đây là hóa đơn có ô “Người nhận” được để trống và không có gì được viết trên đó. Người vận chuyển sẽ giao hàng cho người xuất trình vận đơn. Vận đơn vô danh sẽ được chuyển nhượng bằng hình thức trao tay.

Hi vọng bài viết chia sẻ của Tasetco trên đây về vận đơn là gì và những loại hình vận đơn thường dùng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại chứng từ này. Để biết thêm thông tin về các loại vận đơn cùng các dịch vụ khác, bạn hãy liên hệ với Tasetco ngay để được tư vấn chi tiết nhất

1900558858