Giấy tờ vận chuyển hàng hóa mà bạn cần biết

Khi vận chuyển hàng hóa cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ để quá trình giao hàng được diễn ra nhanh chóng thành công. Giấy tờ vận chuyển hàng hóa một trong những thứ quan trọng nhất bạn cần có. Bài viết dưới đây của Tasetco sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những giấy tờ cần thiết cho việc vận chuyển hàng hóa.

Vận chuyển hàng hóa là gì?

Vận chuyển hàng hóa nghĩa việc nhận hàng và giao hàng từ nơi này đến nơi khác. Vận chuyển hàng hóa trong thời điểm hiện nay rất phổ biến hoạt động này đã và đang diễn ra khắp nơi được coi một hoạt động thiết yếu trong nền kinh tế ngoại thương, công nghiệp sản xuất logistics.

Giấy tờ vận chuyển hàng hóa chi tiết cần biết 

Tùy theo loại hàng cũng cần giấy tờ vận chuyển hàng hóa phù hợp để cho phép đi lại, vận chuyển trên các tuyến đường giao thông. Người vận chuyển phải mang theo những giấy tờ khi vận chuyển hàng hóa?

Giấy tờ dành cho người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa

Trước hết, đối với những người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa sẽ phải giấy tờ tùy thân để có thể làm căn cứ cho việc kiểm soát, xác minh, bao gồm:

 – Giấy phép lái xe của phương tiện vận chuyển hàng hóa điều khiển. 

 Bản gốc hoặcbản sao của giấy chứng nhận đăng dựa theo ngành cụ thể.

Bên cạnh đó, người lái xe vận tải hàng hóa cũng cần phải mang theo CMND hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ.

Ngoài việc theo theo giấy tờ cá nhân thì cũng cần phải mang theo các giấy tờ để chứng minh của phương tiện vận chuyển hàng hoá. Trong trường hợp người vận chuyển hàng hoá tham gia vào giao thông đường bộ, vận chuyển bằng ô tô thì sẽ cần phải có những loại giấy tờ sau:

– Chứng nhận đăng ký xe ô tô

– Chứng nhận bảo hiểm đối với phương tiện điều khiển

– Chứng nhận kiểm tra về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (hay còn gọi là là giấy chứng nhận kiểm định), có dán tem kiểm định ởgóc trên bên phải cửa kính xe ô tô

– Giấy lưu hành dành cho các loại xe quá khổ, quá tải (nếu có)

– Sổ nhật trình

– Phù hiệu xe chạy xe ô tô diện hợp đồng…

Hợp đồng vận chuyển hàng hoá trên đường

Thông thường thì việc vận chuyển hàng hoá sẽ thường được những bên có yêu cầu thuê một bên thứ ba để làm đơn vị cung ứng dịch vụ vận chuyển hàng hoá. Chính vì thế nên ngày nay có nhiều đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hoá để có thể phục vụ nhu cầu cho hai bên mua và bán.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Đối với những đối tác lớn, vận chuyển một lượng hàng hoá lớn hay nhóm hàng  đặc biệt thì bên thuê dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ sẽ phải lập một hợp đồng vận chuyển hàng hoá có quy định đầy đủ các công việc, quyền lợi và nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của các bên về việc vận chuyển hàng hoá. 

Thông thường, hợp đồng vận chuyển hàng hoá sẽ phải thể hiện được những nội dung sau:

– Thông tin của hai bên thuê dịch vụ và cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hoá

– Thông tin về các loại hàng hoá cần vận chuyển

– Thời gian, địa điểm để nhận hàng hoá

– Thời gian, địa điểm có thể trả hàng hoá

– Cước phí vận chuyển, hình thức cùng thời gian thanh toán

– Các thoả thuận khác về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên.

Theo đó, trong quá trình vận chuyển hàng hoá trên đường, người vận chuyển mang theo loại giấy tờ vận chuyển hàng hoá này thì họ sẽ dễ dàng xác định được các quyền và nghĩa vụ của mình về việc vận chuyển.

Giấy đi đường/ giấy thông hành 

Đây là một loại giấy tờ mà người vận chuyển rất cần mang theo bên mình khi vận chuyển hàng hoá trên đường.

Những loại giấy tờ cần mang theo bên mình

Giấy thông hành hay giấy đi đường là loại giấy sẽ được cấp riêng cho từng chuyến hàng. Giấy thông hành sẽ chỉ rõ về nơi đi, nơi đến của hàng hoá, những lý do cần lưu hành…

Mong rằng bài viết chia sẻ về những loại giấy tờ vận chuyển hàng hóa chi tiết mà Tasetco sẽ giúp quý khách hàng trong việc chuẩn bị tốt và đầy đủ những giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa. Bạn có nhu cầu sử dụng những dịch vụ của Tasetco thì hãy mau chóng liên hệ ngay qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1900558858