Danh sách những mặt hàng bị cấm vận chuyển tại Việt Nam

Những mặt hàng bị cấm vận chuyển sẽ là những loại mặt hàng có nguy cơ gây ra các hậu quả xấu đối với trật tự an ninh xã hội, kinh tế, chính trị và môi trường Việt Nam. Bạn hãy cùng Tasetco tìm hiểu những thông tin liên quan đến danh sách này qua bài viết dưới đây nhé! 

Danh sách những mặt hàng bị cấm vận tại Việt Nam

Dựa theo Nghị định 19/2014 cùng Nghị định 187/2013, những loại mặt hàng thuộc danh mục “hàng cấm vận chuyển” tại Việt Nam gồm những loại hàng sau: 

– Vũ khí, đạn dược, các loại vật liệu nổ (trừ loại vật liệu nổ công nghiệp), các trang bị thiết bị kỹ thuật, khí tài hay các loại phương tiện chuyên dụng trong quân sự, công an và quân trang (gồm cả phù hiệu, cấp hiệu, quân hiệu công an và quân đội), những loại quân dụng dành cho lực lượng vũ trang, các linh kiện,  phụ tùng cùng các loại vật tư, trang thiết bị đặc chủng và công nghệ chuyên dùng chế tạo súng.

– Các loại chất ma túy.

– Mọi loại pháo (trừ loại pháo hiệu an toàn dành cho hàng hải theo sự chỉ dẫn của Bộ Giao thông vận tải), các loại đèn trời hay các thiết bị có thể gây nhiễu máy đo tốc độ của những phương tiện giao thông.

– Hàng tiêu dùng đã qua sử dụng gồm những nhóm hàng như: Các loại hàng dệt may, quần áo, giày dép; các mặt hàng linh kiên, hàng điện tử; điện lạnh; điện gia dụng hay các thiết bị y tế; loại hàng trang trí nội thất; đồ gia dụng từ gốm, sành sứ, thủy tinh, kim loại, nhựa, chất dẻo, cao su và những chất liệu khác; hàng hóa là các sản phẩm công nghệ thông tin sau khi đã qua sử dụng.

– Các xuất bản phẩm bị cấm phổ biến và lưu hành ở Việt Nam. Các loại tem bưu chính thuộc diện bị cấm kinh doanh, trao đổi, trưng bày và tuyên truyền theo những quy định của Luật Bưu chính.

– Các thiết bị vô tuyến bằng điện, các thiết bị ứng dụng những loại sóng vô tuyến điện không thích hợp với quy hoạch tần số vô tuyến điện và những quy chuẩn kỹ thuật liên quan dựa theo quy định Luật Tần số vô tuyến điện.

– Các văn hóa phẩm nằm trong diện bị cấm phổ biến, lưu hành hoặc đã có những quyết định đình chỉ sự phổ biến và lưu hành ở Việt Nam.

– Các phương tiện vận tải với tay lái bên phải (cả với dạng tháo rời cùng dạng đã chuyển đổi tay lái trước khi được nhập khẩu vào Việt Nam), chỉ trừ những loại phương tiện chuyên dụng có tay lái bên phải có thể hoạt động trong một phạm vi hẹp, không tham gia giao thông bao gồm: cần cẩu; máy đào kênh; xe quét đường, tưới đường; các loại xe chở rác và các chất thải sinh hoạt; các xe thi công mặt đường; xe chở khách ở trong sân bay hay các xe nâng hàng ở kho, cảng; máy bơm bê tông cùng những loại xe chỉ có thể di chuyển trong sân golf và công viên.

– Các loại ôtô cùng những  bộ linh kiện lắp ráp bị tẩy xóa, đục sửa, được đóng lại số khung và số động cơ. Các loại mô tô và xe máy chuyên dụng, các loại xe gắn máy đã bị tẩy xóa, đục sửa, bị đóng lại số khung và số động cơ.

– Các vật tư, phương tiện đã sử dụng, gồm: những loại máy móc, khung, săm, lốp, các loại phụ tùng, động cơ của ô tô và xe gắn máy; khung gầm ô tô, máy kéo gắn động cơ (cả khung gầm mới có gắn động cơ đã dùng qua hoặc khung gầm đã qua sử dụng được gắn động cơ mới); các ôtô đã đổi kết cấu để có thể chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu hay bị tẩy xóa, đục sửa và đóng lại số khung, số động cơ.

– Các hóa chất độc hại dựa theo công ước quốc tế Việt Nam đã tham gia.

– Các loại thuốc lá,  xì gà và các dạng thuốc lá nhập lậu.

– Các loại thực vật và động vật hoang dã gồm cả các vật sống hay các bộ phận của chúng đã được chế biến nằm trong danh mục luật ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hay những loại thực vật hay động vật quý hiếm thuộc danh mục bị cấm khai thác và sử dụng.

– Các loại thủy, hải sản bị cấm khai thác, có dư lượng các chất độc hại vượt giới hạn cho phép hay các loại thủy hải sản có độc tố tự nhiên sẽ gây ra những nguy hiểm tới tính mạng con người. Các loại phân bón không trong danh mục hàng được phép sản xuất hay kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam.

– Các loại giống cây trồng không trong danh mục hàng được phép sản xuất, kinh doanh; những loại giống cây trồng có thể gây hại đến quá trình sản xuất, sức khỏe của con người, môi trường và hệ sinh thái.

– Những giống vật nuôi không trong danh mục được phép sản xuất hay kinh doanh; các giống vật nuôi có hại cho sức khỏe con người, các nguồn gen của vật nuôi, môi trường hay hệ sinh thái; các loại khoáng sản đặc biệt và độc hại.

Mong rằng bài viết danh sách những mặt hàng bị cấm vận chuyển tại Việt Nam mà Tasetco chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn để có thể tránh được những rắc rối trong quá trình gửi hàng. Bạn quan tâm đến các dịch vụ vận chuyển tại Tasetco thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1900558858