Những thủ tục cần thiết và quan trọng khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Những thủ tục cần thiết và quan trọng khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ trở thành một phần quan trọng của chuỗi cung ứng, đặc biệt là khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa liên tục gia tăng. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình này diễn ra thuận lợi và hiệu quả, các thủ tục quan trọng không thể bị bỏ qua. Bài viết này Tasetco sẽ nêu ra những thủ tục cần thiết và quan trọng khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ mà mọi doanh nghiệp hay cá nhân tham gia vận chuyển cần phải hiểu rõ và tuân thủ.

1. Những giấy tờ cần có, những thủ tục cần thiết và quan trọng khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Để thực hiện vận chuyển hàng hóa qua đường bộ, các đối tượng liên quan bao gồm người vận chuyển, phương tiện và doanh nghiệp hoạt động vận tải, cần phải có một số giấy tờ theo quy định sau đây:

Giấy chứng nhận bảo hiểm xe, đăng ký xe ô tô và sổ nhật trình chạy xe (nếu có).

Giấy chứng nhận phương tiện đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, kèm theo giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định có thời hạn.

Giấy phép lưu hành cho xe, phương tiện quá khổ, quá tải (nếu có).

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động vận tải của chủ phương tiện.

Giấy phép lái xe phù hợp và giấy chứng nhận tập huấn vận chuyển hàng hóa nguy hiểm (nếu áp dụng).

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa hoặc giấy gửi hàng.

Giấy đi đường, cấp cho phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa, chứng từ chi tiết về chuyến đi, bao gồm nơi đi, nơi đến, ngày đi, phương tiện sử dụng, lý do lưu trú và các thông tin liên quan khác.

Những giấy tờ trên giúp đảm bảo tính hợp pháp và an toàn của quá trình vận chuyển hàng hóa qua đường bộ, đồng thời cung cấp thông tin quan trọng cho việc quản lý và kiểm soát lộ trình vận chuyển.

2. Quy định về những thủ tục cần thiết và quan trọng khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Những thủ tục cần thiết và quan trọng khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ được quy định rõ trong Thông tư Liên tịch số 94/2003/TTLT, mặc dù nhiều người nghĩ rằng quá trình này không đòi hỏi nhiều thủ tục. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc gửi hàng qua đường bộ vẫn phải tuân thủ một số quy định cụ thể.

Theo Điều II, Khoản A của Thông tư trên, có quy định chi tiết về loại hóa đơn và chứng từ cần kèm theo hàng hóa khi vận chuyển qua đường bộ:

Đối với hàng hóa xuất kho để bán, trao đổi, biếu tặng hoặc tiêu dùng nội bộ, cần lập hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng phải chính xác với số lượng và giá trị hàng đã xuất kho.

Đối với hàng hóa giao cho đại lý bán đúng giá, có thể sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng, hoặc sử dụng phiếu xuất hàng gửi bán đại lý kèm lệnh điều động nội bộ.

Đối với hàng hóa điều động nội bộ đến các cơ sở kinh doanh, chi nhánh hoặc cửa hàng phải sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng, hoặc phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ theo lệnh điều động nội bộ.

Đối với hàng hóa xuất khẩu, cần có hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng hoặc hóa đơn tự in theo quy định.

Không cần lập hóa đơn bán hàng cho sản phẩm như nông, lâm, thủy, hải sản chưa qua chế biến được bán trực tiếp bởi nông dân, ngư dân; đồ dùng cá nhân do người dùng bán trực tiếp và cơ sở kinh doanh mua lại để bán.

Đối với hàng hóa nhận không đúng quy cách, chất lượng và phải xuất trả lại cho người bán, có thể sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng hoặc hóa đơn tự in.

Đối với tài sản thanh lý, nhượng bán của cơ quan hành chính sự nghiệp, bắt buộc phải có hóa đơn bán tài sản thanh lý.

Đối với hàng hóa bán lẻ cho người tiêu dùng với giá thấp hơn quy định, không cần lập hóa đơn, nhưng phải lập bảng kê bán kẻ hàng hóa để xác định doanh thu.

Tasetco – Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ chuyên nghiệp, an toàn

Những thủ tục cần thiết và quan trọng khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Tasetco là một đơn vị vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Với trên 19 năm kinh nghiệm trong ngành, Tasetco đã xây dựng được danh tiếng vững mạnh trong việc cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa an toàn và hiệu quả. Tasetco cam kết đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Đội ngũ lái xe chuyên nghiệp và có kinh nghiệm của Tasetco được đào tạo chặt chẽ, luôn tuân thủ các quy tắc an toàn và nâng cao kỹ năng lái xe để đảm bảo an ninh cho hàng hóa và người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, Tasetco sở hữu phương tiện vận tải đa dạng và hiện đại, đảm bảo khả năng phục vụ mọi nhu cầu vận chuyển của khách hàng. Ngoài ra, công ty còn cung cấp thông tin đơn hàng trên website và trên ứng dụng TASETCO EXPRESS để khách hàng dễ dàng theo dõi lộ trình đơn hàng của mình. 

Khách hàng khi chọn Tasetco không chỉ được hưởng một dịch vụ vận chuyển hàng hóa chất lượng mà còn được tận hưởng sự chuyên nghiệp và tận tâm từ đội ngũ nhân viên. Hãy liên hệ nay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chính xác:

CTY CP TM VÀ DV CHUYỂN PHÁT NHANH TÂN SƠN NHẤT (TASETCO.,JSC)

          Hotline: 1900 55 88 58

  • Kinh doanh Miền Bắc: 0901 706 967 – 0936 006 202
  • Kinh doanh Miền Nam: 093 600 8010 – 093 600 1215
  • Email: info@tansonnhat.vn
  • Trụ sở: Số 100 phố Láng Hạ, P.Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
    • TT Khai thác Hà Nội: 40 Vũ Phạm Hàm, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, TP Hà Nội. SDT: (024) 39 439 439; (024) 37 833 137
  • TT Khai thác HCM: 22 Bis Lam Sơn, P. 2, Tân Bình, TP.HCM. SDT: (028) 35 472 472; (028) 35 472 212
  • TT Khai thác Bình Dương: Đường N5, Khu dân cư An Thạnh, Thạnh Bình, P. An Thạnh, Thuận An, Bình Dương
1900558858